Ý tưởng kịch bản Viral Video của một gã nghiệp dư: Chúng ta học được gì?

» Ý tưởng kịch bản Viral Video của một gã nghiệp dư: Chúng ta học được gì?

Khuyến cáo:

Bài viết này nói về một ý tưởng Viral Video của một gã nghiệp dư như tôi, người chưa qua bất cứ một trường lớp đào tạo đạo diễn từ chuyên nghiệp đến A-ma-tơ.

Nghe nói để viết được kịch bản Video chuyên nghiệp, mỗi đạo diễn phải mất ít nhất…

… 6 năm mài dùi trên giảng đường Đại Học.

Vậy hãy xem người nghiệp dư như tôi có gì? Chắc cái mà tôi có chỉ là SÁNG TẠO và luôn nghiên cứu những hành vi, động cơ của người dùng, đôi khi cũng có những ý tưởng lập dị.

Tôi cũng có tư duy theo chiều dọc như các bạn (Vì từ bé tôi đã được rèn rũa trong nhà trường và gia đình, cũng như xã hội, nằm trong một cái hộp không hơn không kém). Nhưng may mắn hơn, sau này tôi có thêm tư duy đa chiều nữa.

Hãy bắt đầu bởi 4 giai đoạn được gã nghiệp dư là tôi chia cho sang mồm nhé:

Giai đoạn 1 – Tiếp nhận yêu cầu và mục tiêu:

Doanh nghiệp bán sim số Alo.vn muốn thương hiệu được nhiều người biết đến.

Giai đoạn 2 – Tạo ý tưởng:

Lúc đầu tôi có nhiều ý tưởng khá lập dị, tính thuê một bên quay Video Review tất cả các món ăn và “SIM SỐ” sẽ là một nguyên liệu trong đó.

Đã gặp một bạn làm về quay Video sản phẩm và lên ý tưởng bàn luận về vấn đề Video nên như nào để Viral.

Giai đoạn 3 – Phát triển và chọn lọc ý tưởng:

Cuộc gặp kết thúc cũng là lúc tôi không nghĩ về nó nữa, đây thường là thời gian “ấp ủ ý tưởng”, tôi sẽ tự cho tiềm thức giải quyết vấn đề, còn việc của tôi là chạy xe vòng vòng qua một dự án khác.

Trong khoảng 30 phút chạy xe, nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, bắt đầu ý tưởng hình thành từ những cái nhỏ nhất? Trẻ con – sáng tạo – người lớn – thành công,… và một vài chủ đề chả liên quan đến nhau, tôi liền lấy bút ra ghi lại hết, cứ đi một đoạn lại như người ngớ ngẩn, viết viết – note note.

Sang bên dự án khác, vội xin bạn nhân viên một tờ giấy và viết một mạch tù tì như ảnh dưới:

Giai đoạn 4: Thực thi

Phần này thực thi PHẦN THÔ thôi nhé, tôi đâu phải đạo diễn mà có thể chia ra được cảnh nào quay kiểu gì, dùng nhân vật nào, biểu cảm ra sao…

Tôi chia kịch bản Viral Video này ra thành 6 bước bên dưới:

Bước 1: Chọn chủ đề

Chúng ta xem một ảnh mô tả cho việc chọn loại hình Viral Video này nhé:

Tôi chọn chủ đề NHÂN VĂN, xoay quanh việc người lớn TÔN TRỌNG sự sáng tạo của trẻ nhỏ. Thực ra tôi cũng khoái khoái khi xem những Viral Video dạng Troll Hài, nhưng tôi thấy nó không sâu.

Cũng như việc trước đây tôi có viết một bài viết được cả triệu lượt Share, tôi thích NHÂN VĂN và HỮU ÍCH hơn.

Bước 2: Giải quyết 15s đầu

Một bé gái thành công khi lớn lên trở thành VUA ĐẦU BẾP số 1 Thế Giới. Đang phát biểu về quá trình trở thành Vua đầu bếp, và cô nói về sự sáng tạo của mình được mẹ luôn ủng hộ.

Bước 3: Xây dựng cao trào

– Trên bàn thờ của mẹ có 2 bát đồ ăn:

+ Một là bát đồ ăn chứa tất cả các món lủng củng (bát phở đồ hàng bé làm): Sợi phở là dây nilong trắng, thịt bò là những chiếc sim số đã hỏng (cài cắm sản phẩm), hành răm là giấy vụn,…

+ Hai là bát phở cô nấu để trở thành Vua đầu bếp dâng lên bàn thờ mẹ (Công thức vượt món phở Hà Nội bây giờ) và chiếm vị trí đồ ăn số 1 Thế Giới.

* Cao trào 1

Người mẹ của cô gái này trước kia luôn là người khích lệ con sáng tạo.

Con vẽ đoàn tàu không có bánh, cô giáo luôn phạt bé, thậm chí khi được chọn thi vẽ cấp Quận, trước khi thi thì bé được Test vẽ trước ở nhà.

Ông, bà và một số người lớn khác đều hùa vào nói đoàn tàu phải có bánh, mặc cho cô bé đã cố gắng giải thích nhưng đều không được, khắc họa nỗi ấm ức của bé qua từng nhân vật phán xét.

Nhưng cuối cùng được người Mẹ khích lệ là đoàn tàu đẹp quá và hỏi kỹ hơn vấn đề tại sao bé vẽ vậy, bé mới dám nói: “Con vẽ về một đoàn tàu tương lai không có bánh, mà cô giáo và cả ông bà, chú bác đều không hiểu con, cũng không cho con giải thích” – Đứa bé vừa nói vừa khóc nức nở (Khóc ấm ức, và vỡ òa như giải tỏa được cả cục tức bấy lâu).

Năm đó bé dành giải nhất cho tác phẩm “ĐOÀN TÀU TƯƠNG LAI”

* Cao trào 2

Những cao trào này nên lồng tất cả mọi đối tượng thấy mình trong đó vào. Ví dụ phía trên là cô giáo, ông bà, các chú bác, thì dưới này có thể là Bố của bé đó

Người bố không cho bé gái chơi bất cứ một môn thể thao nào liên quan đến con trai chơi. Còn cô bé là người tò mò sáng tạo nên cô thử tất cả các trò chơi mà các bạn nam chơi nữa. Mỗi lần như vậy bé đều bị bố đánh rất đau, nhưng cũng không làm cô nhụt chí.

Rồi một ngày, cô mang chiếc cup nhỏ nhỏ về, nước mắt lưng tròng nói với bố: “Con gái cũng có quyền chơi những môn thể thao phải không bố, con gái bố toàn diện mà”. Lúc đó Bố nhớ lại những vết thương, vết xầy khi bé tập đã không an ủi thì thôi, mỗi lần vậy bố còn đánh và buông những lời tục tĩu nữa.

Nước mắt bố liền chảy xuống và nói: “Bố sai rồi, mai sau hãy làm những gì con thích, bố sẽ luôn bên cạnh ủng hộ”.

*Cao trào 3

Những đứa bạn cùng lớp giết chết sự sáng tạo của con.

Khi có những ý tưởng đột phá, mấy đứa bạn trong lớp đều nói: “Mày sẽ không làm được đâu”, “ý tưởng thật nhảm nhí”, “mày điên à, không thành công đâu”,… Bé nhờ Mẹ cùng thực hiện ý tưởng táo bạo và điên rồ đó.

Qua rất nhiều ngày thức đêm thức hôm của cả 2 mẹ con. Người mẹ dù đi làm mệt mỏi, cũng cố thức để ủng hộ bên cạnh con làm. Nên tìm ý tưởng nào mà bất cứ bà mẹ nào sẽ nói: “Dẹp hết đi, làm 3 cái đồ vớ vẩn, để thời gian mà học những môn chính”.

Nhưng bà mẹ của bé thì khác. Sản phẩm thành công ngoài sức tưởng tượng, đó là 1 sản phẩm kết hợp cả Media, một ứng dụng bảo vệ tất cả các học sinh an toàn từ nhà đến trường và luôn kích thích sự sáng tạo cho toàn bộ các bé.

Ý tưởng đó đã được 1 bên phát triển ứng dụng, tạo ra sản phẩm thật và ứng dụng đó nổi tiếng khắp Thế giới.

Bước 4: Cài cắm sản phẩm/Trends

Những món ăn mà bé nấu giả vờ từ SIM luôn được mẹ giả vờ ăn một cách ngon lành, và luôn khen tấm tắc cũng như giới thiệu về khả năng của bé với những bạn bè của mẹ đầy tự hào.

Những cảnh này nên liệt kê tất cả các món ăn gắn liền với cả 3 miền, bé sẽ nhìn Youtube và nấu những món ăn, nhưng thành phẩm lại là những vật lung tung. (Nhớ có sim nhé)

Thêm cách nhớ các công thức nấu ăn nữa (bé nhớ và làm được hơn 10.000 món ăn trên toàn thế giới) qua cách học TRÒN, VUÔNG, TAM GIÁC,… mà GS.Hồ Ngọc Đại dạy (Trends)

Cũng là cảnh nhớ lại một vài câu chuyện về sự sáng tạo được mẹ khích lệ như: Bố mẹ khác không cho con nghịch cát hay không cho con khám phá những vật dụng mới, luôn quát mắng, hoặc luôn có từ “Không được” “Đừng”,.. thì mẹ của bé lại khác hẳn: Cứ khám phá đi con.

Chính sự khám phá không thụ động như các bé khác, mà một lần vô tình nghe mẹ kể chuyện với bạn mẹ (bạn mẹ cũng là phụ huynh cùng lớp với đứa bạn thân của bé).

Vì mẹ bạn kia dùng SIM SỐ ĐẸP nên bé đã nhớ luôn qua cách học TRÒN, VUÔNG, TAM GIÁC.

Một lần giờ tan học về, thấy 1 người đàn ông dắt bạn của bé đi, mặt lén lút ngó trước sau.

Bé chạy ra hỏi sao hôm nay Mẹ bạn không đón, bạn kia nói: “Mẹ mình nhờ bác làm cùng đón

Bé hỏi bé bạn: “Bạn có biết bác này không

Bé kia nói: “Lần đầu tiên gặp bác, và bác bảo bác mới vô làm nhưng đều có hết sđt của Mẹ, lúc nãy bác đã gọi cho Mẹ báo rồi”.

Bé nhất quyết giữ bạn của mình lại, dù người đàn ông kia cố kéo. Liền nhớ sđt của phụ huynh đó ngày trước, người đàn ông bắt đầu sợ, và kéo mạnh hơn, đánh bé. Nhưng bé nhất định ôm bạn của mình không cho lôi đi.

Cuối cùng người Mẹ nhấc máy và nói đang qua đón và không nhờ ai thì bé HÉT thật to lên cho tất cả mọi người biết và bắt người đàn ông lạ đó.

Người mẹ đến ôm con mình không bị bắt cóc và bày tỏ lòng biết ơn, bé chỉ cười nhếch mép: “Số điện thoại cô đẹp vậy đứa con nít lớp 1 cũng nhớ, huống hồ là con”.

Bước 5: Giải quyết cao trào

Trong kịch bản này, phần giải quyết cao trào tôi lại cho luôn trong bước 3 “xây dựng cao trào”. Vì tôi lo ngại nếu không giải quyết cao trào luôn, tỉ lệ người thoát Video sẽ rất cao.

Bước 6: Đưa ra thông điệp gắn liền với sản phẩm

Trở lại bài phát biểu của bé khi đã trở thành đầu bếp số 1: “Tôi phải cảm ơn Mẹ rất nhiều, nếu Mẹ tôi cũng giống như những người khác, luôn sợ sệt, gò bó tôi trong khuôn khổ thì thế giới này đâu có một vị đầu bếp như tôi. Và cuối cùng tôi chỉ muốn nói, đôi khi chính người lớn và lớp học đã vô tình giết chết sự sáng tạo của các bé”. Hình ảnh cô bé nhìn khoảng không, thấy mẹ đang cười hiền hòa với mình!

Chữ chạy đoạn cuối:

Đôi khi chính người lớn và lớp học đã vô tình giết chết sự sáng tạo của các bé!
Alo.vn – Kết nối giá trị cho một cuộc sống sáng tạo và an toàn

Hết !!!

Vậy là chúng ta có những tóm tắt sau cho một ý tưởng Viral Video:

4 giai đoạn:

GĐ1: Yêu cầu của khách hàng và mục tiêu
GĐ2: Tạo ra ý tưởng
GĐ3: Phát triển và chọn lọc ý tưởng
GĐ4: Thực thi

6 bước viết kịch bản Viral Video:

Bước 1: Chọn chủ đề
Bước 2: Giải quyết 15s đầu
Bước 3: Xây dựng cao trào
Bước 4: Cài cắm sản phẩm/Trends
Bước 5: Giải quyết cao trào
Bước 6: Đưa ra thông điệp gắn liền với sản phẩm

Tôi tính kết thúc bài viết… TẠI ĐÂY

Nhưng như vậy cảm giác nó hơi VẬT. Dù bài viết đã trên 2000 từ, vì vài tháng tôi mới viết một bài nên các bạn GÁNG…

…đọc thêm một ý tưởng 2 năm trước của tôi nữa nhé!

Phải nói thêm là tôi mất chừng 30 phút để lên ý tưởng này.

Đề bài: Tạo ra một Viral Video cho bảo hiểm nhân thọ Manulife.

Ý tưởng: Tôi chọn Video nhân văn để làm, vì bảo hiểm tốt nhất không nên chọn Video dạng Troll Hài.

Các bạn có nhớ rằng lúc bé chúng ta đi dưới trời đêm có ánh trăng. Thấy mặt trăng luôn đi theo chúng ta? Đi chậm thì nó đi chậm, phóng nhanh thì nó chạy còn nhanh hơn?

Video này tôi nói về tình Phụ – Tử.

Từ 8 giây đến 10 giây đầu: Là hình ảnh người bố trở con trên chiếc xe máy và người bố kích thích sự sáng tạo của người con bằng cách hỏi: “Mặt trăng đi theo con kìa, con thấy không, chúng ta đi chậm nó đi chậm, chúng ta đi nhanh thì nó cũng đi nhanh để soi sáng quãng đường bố con mình đi”.

*Note: Cậu bé nhân vật chính phải là cậu bé xinh xắn, có ánh mắt thông minh.

Vậy là quãng đường về nhà, cậu bé chỉ ngước lên trời để ngắm trăng và hỏi những câu hỏi ngô nghê.

– Ánh trăng cứ thế đi với 2 bố con qua 3 giai đoạn: Mầm non, tiểu học, trung học. Mầm non thì ánh trăng đi theo 2 bố con là trăng non, tiểu học thì trăng to hơn chút, trung học thì mặt trăng gần tròn.

Trong 3 giai đoạn này chúng ta có thể lồng vào các tình huống hài hước như: Hai bố con tắm cho nhau, bố búng “tờ-rym” con nói: “Trym con to hơn rồi đấy”, rồi hai bố con quậy nát cái nhà tắm bằng những nụ cười vui vẻ.

Ba giai đoạn này chúng ta có thể lồng rất nhiều các thủ pháp khác để khiến Video hấp dẫn hơn (Xem lại ảnh ở bước 1 chọn chủ đề)

– Đến năm 15 tuổi, thời kỳ trăng tròn nhất, người con đỗ vào cấp 3 một trường chuyên nổi tiếng. Nhà trường tổ chức tiệc mừng cho người con vào đêm ngày rằm tại một khách sạn sang trọng.

Mẹ cậu bé không đi được vì bận việc, 2 bố con chở nhau đến khách sạn bằng xe máy.

– Trên đường về nhà, vì uống quá nhiều rượu mà tai nạn đã xảy ra (tình huống éo le). Người cha đã mãi mãi ra đi. Hãy nhớ rằng, người làm chủ gia đình mà mất thì cuộc sống của 2 mẹ con sẽ rất khó khăn. Nên khắc sâu chi tiết này.

– 20 năm sau. Chàng trai làm chủ tịch một tập đoàn đa quốc gia. Ngước lên trời đêm ngắm trăng một ngày rằm nói: “Cám ơn Manulife, nhưng giá như bố còn sống!!!

– Lúc này chúng ta có thể quay lại quá khứ một chút khi người vợ đã đóng bảo hiểm nhân thọ của Manulife cho người chồng. Vì chính nhờ Manulife nên gánh nặng kinh tế không còn, người mẹ và người con đã được an ủi phần nào và có cuộc sống hạnh phúc về sau.

Thông điệp cuối Video: Uống bia rượu thì đừng bao giờ lái xe – Manulife chúng tôi có thể giúp gánh nặng gia đình bạn về vật chất, nhưng còn giá trị tinh thần nó sẽ luôn khắc khoải cả đời những người còn lại!

Hết… Video, cũng hết bài này luôn! Ơn giời…

Đôi lời nhắn nhủ: Tôi không biết những ý tưởng về Viral Video trên của một gã nghiệp dư như tôi có thể giúp gì cho bạn trong tương lai không, nhưng có thể chắc chắn một điều:

Viral Video là cách có thể Growth Hacking bất cứ một thương hiệu nào dù là nhỏ, chả phải vậy nó mới xứng đáng với cái tên “Ông hoàng của Video Marketing” đó sao?

Rankbraino
Digital Marketing hiệu quả

Bài viết cùng chủ đề