9 loại nội dung triển khai Digital Marketing (Hướng dẫn toàn diện 2021)

» 9 loại nội dung triển khai Digital Marketing (Hướng dẫn toàn diện 2021)

Tôi thường bảo các bạn học viên: “Học đến khi nào các bạn chỉ có 25.000đ để quảng bá trong một ngày mà vẫn ra đơn thì dừng lại, dù bán bất cứ sản phẩm/ dịch vụ gì“.

Có thể các bạn không tin, còn riêng với tôi Digital Marketing mở ra một cánh cửa rộng mở và đơn giản đến mức không ngờ. Ý tôi không nói những người hay vẽ ra các chỉ số Marketing và làm cho nó phức tạp hóa.

Bài viết này các bạn sẽ nhận được tất cả những kiến thức mà tôi đã thực thi, những lời khuyên và kinh nghiệm thực tế nhất khi triển khai các dự án Digital Marketing.

Mà nói nghe nè,

Tôi thích Content Marketing lắm, dạo gần đây tôi thích tư duy ĐỪNG CỐ THUYẾT PHỤC KHÁCH HÀNG, hãy để chính khách hàng tự thuyết phục mình mua hàng. Tôi đã áp dụng và thấy nó rất hiệu quả.

Trong cuốn sách “The Catalyst: How to Change Anyone’s Mind” của Tiến sỹ Jonah Berger tôi cực khoái ví dụ của ông:

Ông coi việc mình thuyết phục khách hàng mua hàng giống như việc thuyết phục một gã bắt cóc con tin thả con tin ra. Chúng ta không chỉ có 2 lựa chọn cho gã: “Một là thả con tin, hai là tao bắn nát sọ mày“.

Nếu làm vậy kẻ bắt cóc sẽ sẵn sàng giết con tin và chống trả. Ông cũng có nói là nếu chúng ta càng CỐ THUYẾT PHỤC khách hàng, khách hàng sẽ sinh ra một CHẤT PHẢN KHÁNG với chúng ta.

Thôi, tôi không cố review nữa, hãy tự mua cuốn sách về đọc nha, hiện tại tôi không nhớ đã có bên nào dịch ra tiếng Việt chưa, nhưng mấy tháng trước tôi mua trên Amazon với giá $12.99.

Mà nếu mua sách trên thì nên đọc thêm những cuốn sách này nữa nha, được tôi CHỌN LỌC từ những cuốn sách CHỌN LỌC đó:

Tôi thích cuốn PHI LÝ TRÍ này vô cùng, tôi học được cách để chiến thắng những đối thủ lớn chỉ bằng đúng một cách: Hào phóng phi lý với khách hàng.

Ngày trước tôi ngáo ngơ lắm, cứ nghĩ sáng tạo phải có năng khiếu. Đến khi đọc cuốn sách này thì ố ố ô, ố ố ồ.

Cuốn Marketing truyền miệng giúp tôi tiết kiệm cả tỉ tiền quảng cáo

Cuốn sách khiến tường cá nhân trên Facebook của tôi thay đổi hoàn toàn về cách PR bản thân, đỉnh kout

Tôi thích cuốn sách này hơn cuốn nghĩ giàu làm giàu của cùng tác giả

Đọc quyển này tôi thấy đã lắm, tôi biết cách dùng thiền để từ Brands hình dung một thành phố chỉ có những khách hàng của tôi, cách cư xử của họ, tính cách của họ thế nào, quần áo họ mặc ra sao,…

CÒN BÂY GIỜ

…chúng ta vào chủ đề về Content Marketing cho các kênh Digital Marketing thôi ha.

I. Hey Google, tôi thích những khách hàng chủ động

Các bạn cũng thừa biết là tôi xuất phát từ dân SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), thế nên tôi thích những khách hàng chủ động tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ hay những thông tin liên quan đến vấn đề của họ.

TÔI HIỂU,

Chả có đứa điên nào rảnh lên Google lướt với mục đích tiêu khiển hay giết thời gian.

Là một gã nghiện Content, nên tôi chỉ có 2 loại nội dung trên website:

– Bài viết cho những từ khóa chuyên ngành
– Bài viết cho những nội dung lan truyền

1. Bài viết cho từ khóa chuyên ngành

Tôi mới nhận dự án Seven.AM này được 2 tháng, mặc dù là thương hiệu khá lớn nhưng về phần website thì traffic èo uột. Cũng may là tôi chỉ nhận những dự án làm lại website hoặc website do chính tôi đề xuất làm lại để triển khai.

Tôi thích những website mới, vừa khiến TRỰC GIÁC người dùng luôn nghĩ là chuyên nghiệp, lớn và có đầy đủ các yếu tố tin tưởng. Cũng chính vì vậy mà tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng cũng cao hơn hẳn.

Ví dụ 1: Viết bài cho từ khóa “đầm công sở hàng hiệu”.

Không biết bạn còn nhớ bài viết đầu tiên trên Blog này? Tôi có nói đến việc viết bài chuẩn SEO thực ra chỉ có 2 bước, đó là: Xuất bản một nội dung tuyệt vời và quảng bá nó.

Đến nay khi đã làm hàng trăm dự án tôi vẫn áp dụng nó, nhưng công thức đó đã được CẢI TIẾN một cách đơn giản hơn rất nhiều.

Nếu giao đề bài này cho các bạn nhân viên viết, tôi chả bao giờ ném mỗi từ khóa và bảo viết đi.

Mà tôi thường ném cả khung xương bài viết cho các bạn ấy.

Thường là:

Em à,

Hãy viết cho anh một bài viết biến khách hàng thành chuyên gia khi họ search từ khóa ‘đầm công sở hàng hiệu’.

Khi hiểu rõ mục đích search của từ khóa, hãy cho anh những GIÁ TRỊ như những LỜI KHUYÊN, KINH NGHIỆM THỰC TẾ. Thậm chí là những SAI LẦM khi lựa chọn, những TIPS/TRICKS hướng dẫn họ.

Và em cũng đừng quên bài viết này cũng là bài bán hàng ngay, vì vậy hãy chọn lựa những sản phẩm của mình phù hợp nhất với mục đích Search đó của người dùng.

Không quên bồi thêm một câu nữa:

Em thấy không, tất cả mọi đối thủ đều nói tốt về sản phẩm của họ. Lấy đâu ra GIÁ TRỊ mà khách hàng muốn nán lại. Nếu em viết như cách anh lên khung xương, chúng ta đã xong bước 1: Xuất bản một nội dung tuyệt vời”.

Bài này chắc chả cần phân tích nhiều, các bạn vào đọc sẽ thấy những tiêu chí, những tips/trick, liệt kê cả những brands của đối thủ xuất sắc nhất trong ngành để cho khách hàng những giá trị, cách mix đồ sao cho xuất sắc nhất, những mẫu sao cho đẹp nhất,…

Trời ơi,

Nhiều bạn chắc nghĩ tôi điên khi ra bài tập như vậy. Còn với tôi, đó mới là nội dung đáng để lên Top Google tìm kiếm sau này.

Ví dụ 2: “Váy công sở mùa thu”

“Đầm công sở thanh lịch”

“Váy công sở ngắn”

“Đầm công sở dáng dài”

“Váy công sở cho người béo bụng”

Làm gì có cái may mắn nào liên tục đúng không các bạn. Nếu các bạn có đọc các bài viết trên, các bạn cũng phải trầm trồ mà thốt lên từ “Tuyệt vời” mà thôi.

2. Bài viết cho những nội dung lan truyền

Tôi có một chút hiểu biết với Google từ 6 năm trước, nếu các bạn còn nhớ bài này.

Tôi có nói Google sẽ coi website là một THỰC THỂ, các từ khóa là các mối quan hệ trong đời sống hàng ngày, chứ không chỉ là các chuỗi ký tự.

THỰC THỂ là gì ư? Hãy tưởng tượng nó giống một con người vậy. Một ngày nào đó mở mắt ra các bạn bỗng NỔI TIẾNG với sự lan truyền về cái gì đó (Mong sao không phải clip *** hay vụ bóc phốt nào đó, lúc đó là TAI TIẾNG rồi, chứ chả phải nổi tiếng nữa).

Và bạn biết không? khi đã nổi tiếng rồi, bạn bán cái quần lót rách cũng có người mua.

Tôi chỉ nghĩ rằng, nếu một website được lan truyền với nhiều nội dung (Viral Content), nó sẽ khiến bạn có một TÍN HIỆU THƯƠNG HIỆU cực kỳ tốt. Góp phần rất lớn đến vấn đề Google đánh giá cao bộ từ khóa ngành nghề của mình đang làm.

Người ta hỏi tôi về Link building khi làm SEO.
Tôi nói: “Tôi không rõ cái đó để làm gì, nên tôi xây dựng Viral Content”.

Những ví dụ về Viral Content cũng dễ hiểu nè các bạn ơi, là các bài viết không cần phải chứa từ khóa chuyên ngành, hãy cung cấp một nội dung giá trị toàn diện theo sự quan tâm của người dùng. Vì bài viết giá trị nên khi bạn cho lên Facebook quảng bá thì lượng chia sẻ sẽ rất tốt nè.

Ví dụ:

https://sevenam.vn/blogs/kien-thuc/mix-do-dep

https://sevenam.vn/blogs/kien-thuc/tay-trang-quan-ao

https://sevenam.vn/blogs/kien-thuc/gu-an-mac

https://sevenam.vn/blogs/kien-thuc/sap-xep-quan-ao

https://sevenam.vn/blogs/kien-thuc/phoi-do-nu-dep

Thêm những ví dụ về Viral Content hữu ích toàn diện ở dự án Minh Houseware của tôi nhé:

Nếu quên công thức viết Viral Content thì đọc lại bài này nhé.

Đấy, website chỉ cần 2 loại bài viết đó thôi. Đơn giản, dễ hiểu, thực dụng, hiệu quả, giá trị.

II. Chào Facebook, những khách hàng bị động

Tôi nghĩ vài chục năm nữa con người sẽ mất não, họ giờ chả cần suy nghĩ nhiều như ngày trước. Cứ thơ thơ thẩn thẩn lướt Facebook, và cũng là lúc chúng ta phải bán hàng trên này rồi các bạn ơi.

Khi viết những dòng này thì tài khoản cá nhân chạy Facebook của tôi đỏ lòm. Thế mới nói có được cái website khác gì vớ được VÀNG, thế nên các bạn phải làm đa kênh nhé, nhớ chưa.

À, rồi mình cũng chạy bằng các tài khoản khác được mà. Ai bảo ngày bơm cho nó hẳn 25.000 Việt Nam đồng, nó chả ghét cho.

3. Nội dung cho Fanpage

a. Nếu tôi có một Fanpage từ số 0

Cái mà tôi thích là tạo một chuỗi nội dung có TRỰC GIÁC điều hướng được khách hàng ham muốn sản phẩm/ dịch vụ.

Khách hàng sẽ chạm với tôi ở một nội dung nào đó, và họ sẽ bị cuốn theo cả chuỗi nội dung mà tôi xây dựng để có cảm giác về thông điệp tôi muốn truyền tải.

Xin nhắc lại, tôi có 25.000đ một ngày để chơi (Đến đây tôi không khuyên bạn dùng ít hay nhiều tiền để quảng cáo Facebook, hãy tiêu pha sao cho phù hợp với dự án của mình, cho từng thời điểm, từng giai đoạn).

Ví dụ: Đây là một nội dung trong chuỗi nội dung mà tôi tạo cho Fanpage bán hoa của mình.

Xem đầy đủ chuỗi bài Content tạo trực giác tại đây

Một khách hàng nào đó sẽ chạm vào một trong số những Content của tôi, rồi họ về Fanpage và thưởng lãm cả chuỗi TRỰC GIÁC về sản phẩm mà tôi tạo ra.

Có phải chúng ta quảng cáo Facebook hiệu quả khi: Đúng người, đúng thời điểm và đúng chỗ?

Lại hiểu rõ về Content nữa thì chạm đâu chả thành vàng chứ.

b. Nếu tôi có một Fanpage lớn hơn

Ngoài những dự án yêu thích từ số 0, đôi khi tôi lạc vào những doanh nghiệp lớn. Họ hỏi tôi làm thế nào để bán được máy rửa bát, tôi liền làm Video giá trị về cách lựa chọn để đưa cho họ:

Video giá trị về cách chọn máy rửa bát trên Fanpage kết hợp bán hàng

Tiện thể, tôi làm luôn Video cung cấp giá trị cho những người đã từng mua máy rửa bát:

Video hướng dẫn xếp nhiều bát đĩa cho những người đã mua máy rửa bát trên Fanpage (Đừng chỉ nghĩ người đã mua máy thì không cần quảng bá nhé, họ còn giới thiệu nhiều người khác hoặc trở thành bạn bè của mình nữa)

Chán chán, tôi lại có Video về một khách hàng đã từng dùng sản phẩm để truyền thông điệp ‘Đáng tin cậy’ cho khách:

Video review sản phẩm và cho đi giá trị từ cá nhân

Cũng chính Video này, vì có giá trị nên có thể đăng lên một vài Group có những người sử dụng sản phẩm trong đó:

Đôi khi bắng nhắng đến 20/10, vì nhà ít tiền nên cũng chỉ làm bộ content dạng album theo cảm xúc nhẹ nhàng:

https://www.facebook.com/minhhousewares/posts/208669520611538


Rồi cũng làm cái Video có ưu đãi HƯỞNG LỢI cho khách hàng, ai chả muốn hưởng lợi đúng không các bạn:

Video ưu đãi 20/10 của Minh Houseware (Video chi tiết)

Tôi cũng có nhiều nội dung Viral Content trên Facebook lắm. Ai làm Facebook chả biết về chỉ số TAT (Talking About This), những Content Viral và tương tác này giúp Fanpage các bạn như một thực thể nổi tiếng và được đánh giá cao hơn rất nhiều so với các Fanpage cùng nhãn hàng.

Ví dụ: Viral Content cảm xúc (dạng thú vị kinh ngạc) khi bán áo đồng phục

Ví dụ: Viral Content hữu ích toàn diện cho chị em phụ nữ


4. Tường cá nhân trên Facebook

Thật đáng tiếc cho ai không biết tận dụng tường cá nhân để PR bản thân. Cái tôi nói là cách làm tường cá nhân để ai vào cũng nhớ mình làm ngành nghề gì và có giá trị gì.

Ôi thôi, cái này khỏi học. Cứ nhìn tường cá nhân của tôi mà chơi.

Tôi thường chỉ NÓI VỀ CÔNG VIỆC theo 2 hình thức: THÚ VỊHỮU ÍCH

Thú vị nội tại liên quan đến công việc của mình nhé mọi người.

Và những nội dung hữu ích toàn diện, cho đi giá trị liên quan đến ngành nghề của mình.

Chắc tại tôi nghĩ, đăng các hình ảnh đi chơi, chó mèo, gia đình,… chỉ mất công vào comment lại những lời khen của mọi người thôi, lại loãng cái mà họ nhớ đến tôi.

Thế là từ đó quả tường cá nhân của tôi hơi bị chất ngất nhé. Nó là tiền đề để bạn phát triển những Group Facebook nuôi dưỡng phía dưới, và vào các Group liên quan để cho đi giá trị.

Bởi người nào khi nhận được những câu trả lời, tư vấn giá trị trong Group chả vào xem tường cá nhân của các bạn là ai.

Nếu có tường cá nhân tốt, những người bạn của bạn sẽ nhớ bạn làm nghề gì, và một ngày không xa, chính họ là người giới thiệu bạn bè của mình với bạn.

À, thi thoảng tôi cũng có những bài Post bán hàng nhẹ nhàng như này trên tường cá nhân:

5. Group trên Facebook

Với nhóm trên Facebook các bạn nên chia thành: Group mình tạo và Group mình tham gia.

Hãy nhớ rằng nhiệm vụ của Group là giúp đỡ khách hàng tiềm năng, đừng chăm chăm vào bán hàng. Nếu muốn tạo Group chất thì tự lên chiến lược nội dung tự làm, từ bài viết giá trị toàn diện đến các Video hữu ích.

Mình cũng đã tạo khá nhiều Group, nhưng không tiện việc chia sẻ. Nên một ngày nào đó, mình sẽ chia sẻ chi tiết cách làm nội dung của nó nhé.

Còn hiện tại chỉ cần nhớ, cho đi giá trị, đã có tường cá nhân đỡ đằng sau rồi.

III. Hi Youtube, em bắt buộc phải có anh

Video là một định dạng bắt buộc các bạn cần có trong Digital Marketing, không chỉ chạy trên Youtube mà nó còn được nhúng sang những bài viết giá trị cho khách hàng trên website.

Người dùng cũng có thói quen Search Google và Youtube để tìm kiếm thông tin sản phẩm/ dịch vụ hoặc các vấn đề mà họ quan tâm.

Vậy là phải chiếm Youtube thôi nhờ.

6. Video dạng How-to

Các bạn đừng khinh thường các Video hướng dẫn nha, làm khéo léo là bán hàng ngập mặt luôn á.

Ví dụ 1:

Ví dụ 2:

Ví dụ 3:

7. Video dạng review sản phẩm/dịch vụ

Nhăm nhe review các mã sản phẩm mới hoặc độc quyền, hoặc bán rẻ hơn, hoặc tặng nhiều phần quà giá trị hơn là hơi bị ấm êm cuộc đời à nha.

Ví dụ 4:

Ví dụ 5:

Ví dụ 6:

8. Video nhận xét từ khách hàng đã dùng

Chả ai muốn mua một sản phẩm/ dịch vụ mà chưa ai dùng cả. Đây là một trong số những Video đáng tin cậy để khách hàng quyết định vấn đề mua hàng thay vì mua của đối thủ.

Ví dụ 7:

IV. Ơ Tiktok, chào mi

9. Video cho Tiktok

Cái này tôi chưa áp dụng các bạn ơi, chờ đọc xong cuốn sách này xem ra hồn không đã.

Mà tôi nói thật, nếu có làm thì nó cũng là kênh chỉ nói về công việc theo kiểu thú vị và hữu ích liên quan đến công việc. Chứ tôi đâu có rảnh làm các Video triệu view cho đẹp. Cái tôi muốn là bán hàng cơ.

V. Nếu tôi có một sản phẩm/ dịch vụ gì để bán

Tôi sẽ lên kế hoạch thúc đẩy bán hàng cho cả tháng.

Tôi sẽ chọn thông điệp xuyên suốt để chạm vào chuỗi TRỰC GIÁC của khách hàng với sản phẩm của tôi.

Tôi sẽ dùng các thủ pháp sáng tạo để khách hàng chú ý.

Tôi sẽ áp dụng tâm lý học tiếp thị để khiến khách hàng muốn mua sản phẩm của mình.

Tôi sẽ cho đi giá trị để biến khách hàng thành chuyên gia khi muốn mua sản phẩm/ dịch vụ của tôi.

Tôi muốn bán hàng.

Với số tiền ít nhất có thể. Bán hàng vượt mức có thể.

Rankbraino
Digital Marketing hiệu quả

Bài viết cùng chủ đề